Bất động sản công nghiệp “đứng vững” trong mùa dịch

Covid-19 tạo cơ hội mới cho thị trường BĐS công nghiệp với làn sóng dịch chuyển và mở rộng sản xuất của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Giá thuê vẫn tăng

Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến phân khúc bất động sản công nghiệp phía Bắc. Dù quy trình giao dịch ít nhiều bị đình trệ nhưng nhu cầu phân khúc này vẫn tăng trong quý I/2020.

Nhu cầu thuê đất công nghiệp vẫn ở mức cao nhờ nền tảng hạ tầng công nghiệp ở Việt Nam phát triển khá tốt thời gian qua. Khi Covid-19 bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các vùng, khu vực, khiến giao dịch bất động sản công nghiệp tạm thời gián đoạn do nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài không thể thăm thực địa và trực tiếp làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc tăng ở mức tương đối, khoảng 200 điểm phần trăm so với quý IV/2019 và đạt 72% tính đến cuối quý I/2020.

Bắc Ninh và Hải Phòng với nguồn cung lớn vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc. Với nền tảng phát triển công nghiệp mạnh những năm qua, đây sẽ là 2 địa phương trọng điểm đón xu hướng các khu công nghiệp mới cùng các giai đoạn mở rộng.

Dù Covid-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng nhiều chủ đầu tư bất động sản công nghiệp vẫn tự tin tăng giá đất. Hiện giá đất khu công nghiệp trung bình trong quý I/2020 lên tới 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, mảng nhà xưởng xây sẵn – một lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn giữ giá quanh mức khoảng 4 – 5 USD/m2/tháng và tỷ lệ lấp đầy đạt 100%.

Mở rộng nhóm khách thuê

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản công nghiệp cả nước sẽ mau chóng tăng trưởng vì sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Với nền tảng hạ tầng phát triển khá tốt, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc rất có sức hút đối với các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng danh mục sản xuất.

Ông Alberto Vettoretti, chuyên gia phân tích Công ty tư vấn doanh nghiệp Dezan Shira & Associates cho rằng, Covid-19 cùng tác động của thương chiến Mỹ – Trung càng đẩy nhanh quá trình dịch chuyển và mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng của Việt Nam được cải thiện đáng kể trong những năm qua.

Theo các chuyên gia, đầu tư nước ngoài vào thị trường năm 2020, nhất là phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn sẽ duy trì tốt, thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)