Giữ tiền mặt hay đầu tư bất động sản vào lúc này?

Đây là mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay: Nên giữ tiền mặt hay bỏ tiền vào đầu tư bất động sản lúc này. Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh đã chỉ ra 3 nhóm nhà đầu tư và cách và cách mà các nhóm xuống tiền ngay hay kiên nhẫn chờ đợi ở bối cảnh này.

Theo ông Chánh, có 3 nhóm nhà đầu tư bất động sản cá nhân trên thị trường.

Nhóm 1 là những NĐT mới (chiếm khoảng 50%): Đây là nhóm NĐT thời gian vào thị trường dưới 2 năm, giao dịch được chỉ 1 (vài) bất động sản. Họ là những NĐT còn thiếu và yếu về kinh nghiệm, kiến thức, vốn, quan hệ nên dễ mất tiền khi thị trường đổi chiều. Với nhóm này nên mạnh dạn cắt lỗ nếu đang phải vay ngân hàng hoặc dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều để đầu tư BĐS.

Nhóm thứ hai là những NĐT kinh nghiệm (chiếm khoảng 30% trên thị trường): Nhóm này có thời gian giao dịch trên dưới 5 năm. Kinh nghiệm giao dịch khá dày, tuy nhiên dễ bị sa đà trong lúc thị trường đang nóng do đó khả năng vẫn có thể “mắc kẹt” khi thị trường xuống.

Nhóm 3 là những NĐT gạo cội (chiếm khoảng 10-20%): Đây là những NĐT đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm, đã trải qua ít nhất 1-2 cơn khủng hoảng và có những hoạch định tài chính rõ nét, có sự chuẩn bị chu đáo cho các kịch bản của thị trường, kiên nhẫn chờ và nắm bắt cơ hội.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh

Ông Chánh cho rằng, trong đầu tư bất động sản cá nhân, chỉ có khoảng 10-20 % nhà đầu tư đủ kiến thức, kinh nghiệm, và trải nghiệm để đầu tư lúc thị trường đang xuống. Trong đó, đến 80-90% còn lại thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Những NĐT nhóm 1 và nhóm 2 lúc này nên giữ tiền mặt. Chỉ có nhóm 3 là đang tìm cơ hội, deal tốt để giải ngân khi thị trường khủng hoảng.

Cách vượt qua giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay

Để vượt qua giai đoạn này, các NĐT cá nhân cần cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Nếu không dư giả tài chính, NĐT chỉ nên chọn giữ lại sản phẩm tốt nhất có trong danh mục đầu tư.

Với các NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng thì càng cần phải cẩn trọng. Nếu đòn bẩy tài chính quá lớn, bắt buộc phải bán bớt đi các tài sản tốt để cầm cự qua giai đoạn khó khăn.

Hiện đang là thời điểm đòi hỏi sự quyết đoán, dũng cảm của các NĐT nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Trong thời điểm khó khăn, NĐT cần có giải pháp ngắn hạn để xử lý công việc của mình; không nên cố gắng giữ bất động sản bằng mọi cách mà đôi khi buông bỏ mới là giải pháp khôn ngoan.

Trái lại, đối với các NĐT có sẵn tiền mặt, ông Chánh cho rằng, đợt khủng hoảng này chính là cơ hội để họ có thể mua được những tài sản tốt với giá rẻ.

Tuy nhiên, ông Chánh khuyên các NĐT cũng chỉ nên dùng 70% số vốn mình có để đầu tư bất động sản; 30% còn lại nên cất giữ để đảm bảo nguồn vốn lưu động, tránh rủi ro.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)