Thị trường bất động sản 2020: Những xu hướng nổi bật

Vì vẫn đề phòng dịch bệnh cho nên thị trường bất động sản vẫn chưa khởi sắc. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, một vài phân khúc được dự báo sẽ chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ.

Xu hướng đầu tư bất động sản khu công nghiệp

Bên cạnh làn sóng dịch chuyển sản xuất của các nước thì việc Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại đang là lợi thế rất lớn cho phân khúc BĐS công nghiệp phát triển. Theo dự báo của các chuyên gia, đây được xem là điểm sáng hiếm hoi của thị trường ngay trong thời điểm dịch Covid-19 và dự báo sẽ tạo “sóng” trong giai đoạn tới.

Các chuyên gia cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực sẽ tạo thêm lợi thế thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường BĐS, đặc biệt BĐS công nghiệp.

Có nhiều nhóm nhà đầu tư đang tìm những quỹ đất từ 500 đến 1.000ha để đầu tư khu công nghiệp. Nhiều nhà sản xuất lại muốn đầu tư tăng diện tích nhà máy nên thị trường BĐS công nghiệp tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh,i… dự báo sẽ có cơ hội phát triển rất lớn.

Bất động sản công nghiệp ngày càng phát triển

Giá thuê đất công nghiệp cũng nhờ vậy mà tăng cao. Nguồn cung đất công nghiệp có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh, thành phố công nghiệp cấp 2 nhờ mức giá thuê cạnh tranh và tỷ lệ lấp đầy còn thấp. Những vùng đất mới có kết nối tốt với cảng biển như Hải Phòng sẽ có tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng.

Đầu tư BĐS các tỉnh lân cận lên ngôi

Khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM ngày càng khan hiếm, các doanh nghiệp BĐS sẽ tiếp tục chuyển dịch sang các tỉnh thành khác có lợi thế phát triển kinh tế khoáng sản, công nghiệp, đặc biệt là phát triển du lịch. Bên cạnh đó, nhiều CĐT có xu hướng lựa chọn các tỉnh địa phương để làm các đô thị mới vì thủ tục đất đấu thầu thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án ngắn hơn so với dự án tại đô thị.

Với sự khan hiếm quỹ đất tại trung tâm, các nhà phát triển dự án tất nhiên sẽ phải kiếm quỹ đất vùng rìa thành phố. Và xu hướng này ngày càng thể hiện rõ nét, mạnh mẽ. Các khu vực tỉnh lân cận cũng sẽ là thị trường chủ đạo cung cấp nguồn cung chính cho thị trường BĐS trong các năm tới.

Nhà ở đáp ứng nhu cầu thực duy trì đà tăng trưởng

Phân khúc nhà ở vẫn được đánh giá tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tới bởi liên quan đến nhu cầu ở của người dân trong lâu dài. Trong đó, phân khúc giá tầm trung, phù hợp với tài chính số đông khách hàng có xu hướng dẫn dắt thị trường trong dài hạn.

Trong vòng 5-7 năm sau, lượng khách hàng tầng lớp trung lưu sẽ tăng tại thị trường Việt Nam, theo đó ở thời điểm này NĐT nhắm vào phân khúc trung cấp hoặc phân khúc cao hơn xíu, sau 5-7 năm thu nhập của người ở thực tăng lên họ sẽ có nhu cầu tìm kiếm căn nhà tốt hơn, cao cấp hơn để cải tiến nơi ở của mình

Các năm tới xu hướng căn hộ diện tích hợp lý, vừa túi tiền sẽ lên ngôi và vẫn chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường.

Đất nền vẫn được các NĐT ưa chuộng

Theo dự báo của hầu hết các chuyên gia, dù đất nền có giảm nhiệt so với thời điểm trước nhưng đây vẫn là loại hình được NĐT ưa chuộng.

Trong giai đoạn sắp tới, đất nền được dự báo vẫn tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán, cho nên sức hút của nó vẫn khá mạnh mẽ đối với những NĐT có dòng vốn đầu tư tốt.

Thị trường sẽ có sự sàng lọc, điều chỉnh, và dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lương và phân bổ hợp lý hơn. Nhìn lại các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển, đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)