Toàn cảnh bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Nước ta đang dần chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp thành một trong những trung tâm công nghiệp trọng điểm Châu Á, đồng thời chuyển đổi từ lao động thấp sang các ngành công nghiệp chyên sâu và giá trị cao.

Cạnh tranh trong vùng

Việt nam thu hút đầu tư nhờ nguồn lao động trẻ với hơn 96,3 triệu dân, tình hình chính trị ổn định và là một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Có thể thấy môi trường đầu tư tại Việt Nam rất hấp dẫn. Theo báo cáo, Việt Nam duy trì mức tăng trưởng 6,8% trong 2019 và 6,7% trong 2020, là nền kinh tế tăng trưởng bậc nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam còn xếp 69/190 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.

Vốn đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc tăng mạnh.

Tháng 11/2019, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất, chế biển chiếm 68% trong số 31,8 tỉ USD vốn FDI vào Việt Nam. Hồng Kông trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam, Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 4. Các chuyên gia nhận định, thị trường Việt Nam đang được các nhà đầu tư Trung Quốc chú ý và dần chuyển hướng từ Hồng Kông sang.

Công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh hơn

Công nghiệp 4.0 đang thu hút các quốc gia toàn cầu hoá. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chiến lược và khung pháp lý nhà nước cho chính sách công nghiệp 4.0 trong kinh doanh và công nghiệp. Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), mức trung bình áp dụng công nghệ 4.0 được kỳ vọng tăng mạnh vào năm 2030 ở phân khúc sản xuất. Nghiên cứu đề xuất lĩnh vực sản xuất trong nước cần thêm 7 – 14 tỷ USD vào ứng dụng công nghệ mới.

Nguồn cầu đất công nghiệp tiếp tục tăng vượt cung

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Tháng 11/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 96.500ha. Trong đó có 256 khu công nghiệp đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lên đến 75%; 79 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Nguồn cầu đất công nghiệp tăng cao

Các chuyển dịch và các giải pháp thuê bất động sản công nghiệp mới

Số lượng các nhà đầu tư tăng kéo theo sự mở rộng diện tích các khu công nghiệp dưới hình thức liên doanh với các doanh nghiệp địa phương, đồng thời chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản.

Nhiều nhà phát triển công nghiệp cung cấp nhà xưởng xây sẵn (RBFs) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS) đến các khách thuê. Xu hướng này nhanh chóng đi vào thị trường và đáp ứng tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các nhà sản xuất sử dụng diện tích nhỏ từ 500 – 5.000 m2. Đây là giải pháp hoàn hảo cho thời hạn thuê ngắn so với việc thuê dài hạn đến 50 năm (hay 70 năm trong khu công nghiệp chuyên sâu).

Tỉnh thành nổi bật ở phía Bắc

Hải Phòng trở thành cụm công nghiệp tiêu biểu nhất phía Bắc do cải thiện hạ tầng, nguồn cung đất công nghiệp, giá thuê đất cạnh tranh và các hoạt động hỗ trợ bởi chính quyền địa phương, bằng việc giải phóng mặt bằng, cấp giấy phép sản xuất. Tỉ lệ lấp đầy giá cho thuê trung bình của khu công nghiệp tại miền Bắc duy trì ở mức 72% và 93 USD/m2

Hải Phòng – cụm công nghiệp bất động sản tiêu biểu phía Bắc

Triển vọng và chuyển đổi ngành công nghiệp giá trị cao

Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỉ qua. Việt Nam cần cẩn trọng lựa chọn các dự án sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

Theo John Campbell (Tư vấn cấp cao Savills Việt Nam)

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)