Trong lúc thị trường khó khăn, giá thuê BĐS công nghiệp vẫn tăng

Đúng như dự đoán, dù chịu ảnh hưởng ít nhiều do dịch bệnh Covid-19 nhưng bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc “sáng giá” để phát triển mạnh trong thời gian tới.

Nhiều tín hiệu lạc quan

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam đầu năm nay chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan khi Việt Nam bước đầu cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, khởi động lại nhiều hoạt động sản xuất – kinh doanh. Đây là cơ sở để thu hút nhà đầu tư đến Việt Nam như một điểm đến an toàn. Các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn coi Việt Nam là thị trường truyền thống, ưu tiên đầu tư. Có thể kể tới hàng loạt tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã đặt đại bản doanh, nhà máy sản xuất tại Việt Nam như Samsung, LG, Posco, Huyndai, Lotte… Ngoài ra, Nhật Bản cũng là đất nước quan tâm đầu tư vào nước ta.

Bên cạnh đó, hiện cũng có nhiều nhà sản xuất khác cũng đang tìm hiểu, hay rục rịch chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam như Apple, Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis…

Trong quý I/2020, miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí cận kề với Trung Quốc. Giá thuê đất khu vực này trung bình đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ – vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4,0 – 5,0 USD/m2/tháng và nhiều khu công nghiệp được lấp đầy.

Bất động sản công nghiệp có tiềm năng lớn

Ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã lấp đầy hơn 80% diện tích đất các khu công nghiệp trên địa bàn. Với lượng cầu hiện tại và sắp tới, trong khi chỉ với tổng số hơn 1.300 ha diện tích đất công nghiệp, chúng tôi đang rơi vào tình trạng thiếu đất cho thuê”.

Các tỉnh hàng năm đều đẩy mạnh thu hút, kêu gọi đầu tư với các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện về thuê đất, thuế, thủ tục hành chính… để thu hút nhà đầu tư. Qua đó, giúp các nhà đầu tư có thêm cơ hội sở hữu quỹ đất, thay đổi cách thức vận hành các khu công nghiệp và thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp phát triển.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tự tin thái quá vì sức cạnh tranh của Việt Nam còn thua Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… Do đó, Việt Nam cần nâng cao chất lượng hạ tầng, nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh từ việc phát triển hạ tầng, công nghiệp phụ trợ để thu hút mô hình sản xuất công nghiệp theo chuỗi.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)